Tài Chính

Nhiều ngân hàng đồng ý giảm lãi suất cho vay | TC

Nhiều ngân hàng đồng ý giảm lãi suất cho vay

tài chính, tin Tin tài chính, bản tin tài chính, báo tài chính, thuế, bảo hiểm, ngân hàng, tiền tệ, tỷ giá, usd,

Ngày 23/5/2023, Ngân hàng Nhà nước công bố đợt giảm lãi suất điều hành thứ ba kể từ đầu năm với mức giảm 50 điểm cơ bản, có hiệu lực từ ngày 25/5/2023.

Lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của Ngân hàng Nhà nước đối với các tổ chức tín dụng giảm từ 6%/năm xuống 5,5%/năm; lãi suất tái cấp vốn giảm từ 5,5%/năm xuống 5%/năm; lãi suất tái chiết khấu giữ nguyên 3,5%/năm; (ii) lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng giảm từ 5,5%/năm xuống 5,0%/năm, trừ lãi suất tối đa đối với tiền gửi bằng VND tại quỹ tín dụng của công dân và tổ chức tài chính vi mô giảm từ 6,0%/năm xuống 5,5%/năm.

Trong tháng 4/2023, lãi suất cho vay bình quân của các ngân hàng thương mại trong nước đối với khoản vay mới và cũ còn dư nợ là 9,6-11,2%/năm. Lãi suất cho vay ngắn hạn bằng VND đối với lĩnh vực ưu tiên bình quân khoảng 4,4%/năm, thấp hơn mức lãi suất tín dụng ngắn hạn tối đa do Ngân hàng Nhà nước quy định.

Lãi suất cho vay bình quân của các ngân hàng thương mại trong nước bằng USD đối với các khoản vay mới và cũ có dư nợ ở mức 4,4 – 5,7%/năm đối với ngắn hạn; 6,1-6,4%/năm trong trung và dài hạn.

Ngay sau quyết định hạ lãi suất điều hành, ngày 25/5, Ngân hàng Nhà nước đã họp với người đứng đầu các ngân hàng thương mại để tìm giải pháp hạ lãi suất cho vay.

Ông Lê Quang Vinh, Phó tổng giám đốc Vietcombank, nhận định: “Khi lãi suất huy động giảm đồng đều, tất nhiên lãi suất cho vay sẽ giảm theo. Vietcombank cũng đang theo dõi sát sao và sẽ khẩn trương thực hiện đợt giảm lãi suất”. tỷ giá bảo đảm đáp ứng phù hợp nhu cầu của nền kinh tế và người dân, cũng như hỗ trợ tốt hơn cho sự phát triển chung.

Theo ông Lê Quang Vinh, tính từ đầu năm đến nay, Vietcombank đã 2 lần giảm lãi. Đợt giảm lãi suất đầu tiên được tổ chức từ 1/1 đến 30/4, Vietcombank đồng loạt giảm 0,5% số lượng khách hàng được giảm lãi suất là 130.000 khách hàng, với số tiền lãi suất được giảm lên tới 800.000 tỷ đồng . Ngay sau khi kết thúc giai đoạn 1, Vietcombank tiếp tục triển khai giai đoạn 2, từ 1/5 đến 31/7, với số lượng khách hàng được giảm lãi khoảng 110.000 khách hàng, dư nợ giảm lãi khoảng 700.000. tỷ đồng.
Đọc thêm :  Tỷ giá USD hôm nay 12/6: Giá tăng trở lại | USD hôm nay

Một “big 4” khác là Agribanka cũng đã 5 lần hạ lãi suất từ ​​đầu năm 2023 đến nay. Đối với các khoản vay ngắn hạn, Agribank triển khai nhiều chương trình cho vay ưu đãi về lãi suất, thấp nhất chỉ từ 4,5%/năm tùy theo thời hạn vay và đối tượng vay.

Theo ông Phạm Như Anh, Tổng giám đốc MB, song song với việc giảm lãi suất điều hành của NHNN, MB cũng liên tục đưa ra các gói lãi suất ưu đãi cho khách hàng, giảm lãi suất cho khách hàng. .

Từ đầu năm đến nay, MB cũng đã đưa ra 120.000 tỷ đồng bao gồm các gói vay lãi suất thấp để đáp ứng nhu cầu khách hàng, hỗ trợ khách hàng lúc khó khăn. Trong giai đoạn vừa qua, MB cũng đã giảm hỗ trợ cho khách hàng số tiền lên tới 500 tỷ đồng, chủ yếu hỗ trợ khách hàng khó khăn, khách hàng ưu tiên theo yêu cầu của Chính phủ và NHNN. “Tăng trưởng cho vay của MB từ đầu năm đến nay khoảng 6,5% và chúng tôi kỳ vọng với mức lãi suất mới thấp hơn, chúng tôi sẽ đạt tăng trưởng tín dụng tốt hơn trong những tháng còn lại. Đến cuối tháng 6, tốc độ tăng trưởng của MB sẽ đạt 9%, ” Mr. Phạm Như Anh.

Đánh giá về tác động của việc điều chỉnh lãi suất của NHNN đến hoạt động của các ngân hàng thương mại, trong đó có TPBank, ông Ông Nguyễn Hưng, Tổng giám đốc TPBank, cho biết hiện tăng trưởng cho vay tại ngân hàng, riêng khoản này là 5%. Tuy nhiên, điều đáng lo ngại là hiện nay thu nhập của công ty đang giảm, chi phí tài chính cao là trở ngại cho cả nhà sản xuất và người tiêu dùng.

Đọc thêm :  Tỷ giá USD hôm nay 11/4: Giá bán chợ đen lên 25.380 đồng/USD | USD hôm nay

.


Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *