Chứng khoán

Chuyên gia: 6 Yếu Tố Vĩ Mô Nhà Đầu Tư Cần Lưu Ý Trong Năm 2023?

Chuyên gia: 6 Yếu Tố Vĩ Mô Nhà Đầu Tư Cần Lưu Ý Trong Năm 2023?

Các chuyên gia nhận định, năm nay kinh tế Việt Nam sẽ đối mặt với nhiều thách thức như: xuất khẩu chững lại, áp lực lạm phát, tỷ giá, lãi suất,… Với trong nước, các vấn đề về thị trường bất động sản, trái phiếu doanh nghiệp sẽ là yếu tố nhà đầu tư nên chú ý đến.

Năm 2023, kinh tế toàn cầu và Việt Nam được dự báo vẫn còn nhiều khó khăn. Lạm phát cao, suy giảm kinh tế và đặc biệt là “cuộc đua” tăng lãi suất để duy trì giá đồng tiền của các ngân hàng trung ương trên thế giới sẽ là những yếu tố tác động đến nền kinh tế trong năm nay.

Vậy nhà đầu tư chứng khoán cần lưu ý những gì và các chỉ số vĩ mô sẽ tác động thế nào đến thị trường chứng khoán trong năm 2023?

Xuất khẩu giảm tốc

Bà. Trần Thị Khánh Hiền, Trưởng phòng Phân tích Công ty Chứng khoán VNDirect. (Hình ảnh: VTV).

Chia sẻ trên talkshow Phố tài chính VTV, Ms. Bà Trần Thị Khánh Hiền, Giám đốc bộ phận phân tích Công ty Chứng khoán VNDirect cho rằng, năm 2023 nền kinh tế sẽ đối mặt với nhiều thách thức.

Đầu tiên là làm chậm xuất khẩu. Đây là một trong những động lực quan trọng của kinh tế Việt Nam, nhưng sẽ có xu hướng khó khăn hơn vào năm 2023 khi tổng cầu toàn cầu sụt giảm nghiêm trọng.

“Theo những dự báo gần đây, nhu cầu tiêu dùng toàn cầu sẽ giảm xuống dưới 1% vào năm 2023, cho dù Trung Quốc đã mở cửa trở lại nền kinh tế. Do đó, xuất khẩu của Việt Nam sẽ khó đạt mức tăng trưởng hai con số như hai năm qua”, đại diện VNDirect nhận định. giám đốc phân tích.
Lạm phát đang ở mức cao

Thử thách thứ hai theo Ms. Hiền là lạm phát. Áp lực lạm phát năm 2023 nhiều khả năng sẽ lớn hơn năm 2022.

Nếu như năm 2022, áp lực lạm phát chủ yếu đến từ yếu tố bên ngoài như giá nguyên vật liệu cơ bản tăng mạnh thì đến năm 2023, phần lớn nguyên nhân lại đến từ yếu tố bên trong, như giá điện tăng hay tăng trong giá cả. các dịch vụ công thiết yếu khác, hoặc tăng lương cơ bản từ tháng Bảy.

Bệnh đa xơ cứng. Ông Hiển cho rằng, mặc dù giá hàng hóa có xu hướng hạ nhiệt nhưng do tỷ giá USD vẫn ở mức cao nên sẽ tiếp tục tác động đến lạm phát trong nước ít nhất đến giữa năm 2023.

Báo cáo của Công ty Chứng khoán SSI cũng cho rằng, lạm phát cao và dự kiến ​​đạt đỉnh vào quý I/2023 sẽ tác động tiêu cực đến tiêu dùng, từ đó tác động đến kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp và thị trường chứng khoán.

Dữ liệu hàng tháng cho thấy CPI bắt đầu tăng tốc mạnh từ quý III/2022 với các yếu tố tăng dần dịch chuyển từ nhóm năng lượng sang nhóm hàng hóa liên quan đến giáo dục và nhà ở. Điều này cũng đồng nghĩa với việc lạm phát cơ bản mạnh hơn lạm phát chung và áp lực lạm phát sẽ tăng dần trong nửa đầu năm 2023, nhất là khi Chính phủ chuẩn bị tăng giá điện hay giá dịch vụ y tế.

SSI cũng cho rằng lạm phát thực phẩm và thức ăn chăn nuôi có thể là một yếu tố rủi ro trong năm 2023 khi thuế VAT trở lại mức 10% hoặc giá thịt lợn trong nước có thể phục hồi do Trung Quốc mở cửa.

Áp lực tỷ giá hối đoái

Yếu tố tiếp theo cần nổi bật là công tác điều hành tỷ giá của Ngân hàng Nhà nước (NHNN). Chuyên gia VnDirect nhận định áp lực tỷ giá sẽ duy trì ở mức cao ít nhất đến hết quý II/2023.

Theo dự báo của các chuyên gia quốc tế, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ còn tăng lãi suất trong tháng 2, tháng 3 và tháng 5 sẽ giữ lãi suất ở mức cao. Điều này gây nhiều áp lực cho việc điều hành tỷ giá của Việt Nam. Vì vậy, NHNN tự tin sẽ duy trì chính sách tiền tệ thắt chặt và có thể chỉ nới lỏng nhẹ từ giữa năm.

Ngoài ra, dù tỷ giá đang dần ổn định, NHNN cũng đã mua thêm dự trữ ngoại hối, nhưng theo ông. Ông Nguyễn Hoàng Linh, Giám đốc nghiên cứu Công ty Quản lý quỹ Vietcombank (VCBF), xuất khẩu sụt giảm Xuất khẩu trong năm 2023 có thể dẫn đến rủi ro tăng tỷ giá, bởi đây là ngành cung cấp nguồn ngoại tệ lớn cho Việt Nam.

Xuất khẩu đang yếu đi rõ rệt, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam đã sụt giảm liên tiếp trong 3 tháng qua, nếu xuất khẩu yếu đi sẽ làm gia tăng rủi ro tỷ giá, ông Tuấn nhận định. Linh.

Lãi suất vẫn cao

Ông. Nguyễn Hoàng Linh, Giám đốc Nghiên cứu Công ty Quản lý quỹ Vietcombank. (Hình ảnh: VCBF).

Sau động thái tăng lãi suất của Fed, NHNN tất yếu phải tăng lãi suất để kiểm soát lạm phát và ngăn dòng vốn đầu tư nước ngoài rút khỏi Việt Nam. Vì vậy, khả năng mặt bằng lãi suất giảm trong nửa đầu năm là khó xảy ra.

Mặt bằng lãi suất rất cao như hiện nay đồng nghĩa với việc DN chịu nhiều áp lực về chi phí vốn, cũng như khó tiếp cận vốn. Ông. Ông Linh nói: “Nếu lãi suất không giảm và khả năng tiếp cận vốn của DN không được cải thiện trong thời gian tới, tôi cho rằng nhiều DN sẽ đứng trước nguy cơ phá sản trong năm nay, nhất là DN nhóm BĐS và xây dựng”. .

Đồng thời, điều này cũng đặt ra thách thức về sự suy yếu của thị trường lao động. Ông Linh cho biết trong quý vừa qua, 400.000 công nhân đã bị ảnh hưởng do thiếu đơn hàng xuất khẩu và thị trường nhà ở đóng băng.

Thị trường nhà đất, trái phiếu doanh nghiệp đóng băng

Thách thức cuối cùng đối với nền kinh tế trong năm 2023 là tình trạng đóng băng của thị trường BĐS cũng như thị trường trái phiếu doanh nghiệp chưa có biện pháp rõ ràng để tháo gỡ khó khăn cho hoạt động kinh doanh BĐS.

Báo cáo của SSI cho thấy lượng nghĩa vụ đến hạn của cá nhân trong năm 2023 là rất lớn, trong đó một phần trái phiếu doanh nghiệp đáo hạn được chuyển từ quý IV/2022 sang quý I/2023). Các vụ gian lận liên quan đến trái phiếu doanh nghiệp vẫn đang chờ giải quyết.

Với Nghị định 65 sửa đổi trái phiếu doanh nghiệp, Bộ Tài chính đã trình Chính phủ và nhiều khả năng sẽ được thông qua trong quý I/2023.

Với thị trường bất động sản, Chính phủ đang nỗ lực tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, sẽ khó để thị trường sôi động trở lại trong năm nay.

Trung Quốc mở cửa trở lại

Ngoài 5 thách thức với nền kinh tế, một trong những cơ hội có thể tác động đến kinh tế vĩ mô là việc Trung Quốc mở cửa trở lại.

Theo phân tích của SSI, việc Trung Quốc chính thức mở cửa hoàn toàn sau 3 năm bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 chắc chắn sẽ tác động tích cực đến các hoạt động kinh tế của Việt Nam, như ngành sản xuất, xuất khẩu, du lịch.

Tuy nhiên, tác động rõ rệt chỉ có thể đến từ nửa cuối năm 2023, và nên nhớ rằng 3 năm dịch COVID-19 đã phần nào làm thay đổi thói quen tiêu dùng và du lịch của du khách Trung Quốc, và các công ty Việt Nam sẽ phải nỗ lực hơn nữa để thích nghi với xu hướng du lịch này.

Với ước tính khả quan, SSI kỳ vọng khách Trung Quốc có tiềm năng đóng góp 2,8 tỷ USD vào doanh thu khách sạn và dịch vụ tại Việt Nam vào năm 2023.

Về thương mại, việc hoạt động thương mại tại các cửa khẩu đường bộ tăng cường là yếu tố quan trọng hỗ trợ xuất khẩu, chưa kể nhu cầu nội địa của Trung Quốc phục hồi.

Cụ thể, xuất khẩu các mặt hàng nông sản ước tính sẽ tăng sau một thời gian gặp khó khăn do chính sách chống Covid-19 kéo dài, trong khi tốc độ tăng trưởng của các mặt hàng chủ lực khác như điện tử, dày dép, gỗ và bông.

Theo SSI, ở kịch bản tích cực, mặc dù dữ liệu vĩ mô còn yếu, thị trường chứng khoán có thể bỏ qua các yếu tố này và hướng tới kỳ vọng hồi phục vào năm 2024.

“Chúng ta cũng cần thận trọng và không bỏ qua tác động của các yếu tố tụt hậu như lợi nhuận doanh nghiệp kém hay dòng vốn FDI yếu, bởi những yếu tố này có thể chỉ bắt đầu xuất hiện từ nửa cuối năm 2023”, báo cáo của SSI nêu rõ.

.


Source link

 Liên kết hay : tin showbiz, hướng dẫn cách làm, share tips, showbiz US, tin bất động sản, chợ ô tô cũ

Đọc thêm :  Xây dựng Đức Anh muốn đầu tư dự án hơn 688 tỷ đồng tại Phú Thọ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *